สะพายกล้อง ท่องเที่ยวหน้าฝน

 

 

นักเดินทางหลายคนคงจะเคยประสบปัญหาในการเดินทาง และถ่ายรูปเมื่อถึงฤดูฝน เพราะเจ้าอุปกรณ์กล้องที่แสนแพงเหล่านี้เสี่ยงที่จะโดนน้ำฝน และชำรุดเสียหาย  เพราะฉะนั้น เราจึงต้องมีวิธีดูแลรักษากันหน่อย เพื่อให้การท่องเที่ยวของคุณราบรื่น และเต็มอิ่มกลับมาด้วยรูปถ่ายสวยๆ เป็นของขวัญจากการเดินทาง

 

 

วิธีดูแลก็ไม่ยากอะไรมาก แต่เทคนิคสำคัญๆ ก็คือ

 

1. อย่าให้กล้องเปียกน้ำ ข้อนี้ไม่ว่าจะเป็นนักถ่ายภาพทั่วไปทั้งมือใหม่และมือสมัครเล่น น่าจะเข้าใจดี และหาทางเลี่ยงกันอยู่แล้ว แต่เมื่อจำเป็นต้องถ่ายภาพในช่วงหน้าฝน วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยป้องกันกล้องสุดรักสุดหวงได้ในเบื้องต้น คือ การหาซื้อถุงหรือซองพลาสติกกันน้ำมาใส่ไว้ หรือจะเป็นเคสกันน้ำ ที่สามารถช่วยป้องกันน้ำฝนได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากงบประมาณไม่มากนักจะประยุกต์ใช้ถุงพลาสติกทั่วไปมาห่อหุ้มคลุมให้ทั่วทั้งตัวกล้องก็ได้ แต่ควรเว้นพื้นที่หน้าเลนส์เอาไว้สักนิด

 

2. พกผ้าขนหนูผืนเล็กติดกระเป๋า  เพื่อใช้ทำความสะอาดหรือเช็ดหยดน้ำที่อาจบังเอิญกระเด็นมาถูกกล้องและเลนส์ได้

 

3. เลือกใช้กระเป๋ากล้องแบบกันน้ำ เดี๋ยวนี้กระเป๋ากล้องรุ่นใหม่หลายรุ่นผลิตด้วยผ้ากันน้ำ หรือเคลือบตัวกระเป๋าด้วยสารพิเศษกันน้ำแล้ว แต่ถ้าจะให้ดีและปลอดภัยมากขึ้น ควรเลือกกระเป๋าที่ประกอบด้วยซิปกันน้ำ และมีถุงกันน้ำสำหรับสวมทับอีกที มั่นใจเป็น 2 เท่า
4. ทำความสะอาดหลังใช้งาน หลังการใช้กล้องทุกครั้ง ควรทำความสะอาดทั้งตัวกล้องและเลนส์ให้ทั่ว อย่าให้มีหยดน้ำ ละอองน้ำ หรือฝุ่นหลงเหลืออยู่ ควรวางกล้องไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเท อย่าเพิ่งเก็บกล้องลงกระเป๋า เนื่องจากกระเป๋ากล้องเป็นแหล่งอับชื้น อาจทำให้มีเชื้อรามาเยือนอุปกรณ์ถ่ายภาพของคุณได้

อัพเดทข้อมูลการท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ที่ travel.truelife.com

View 2309